Đao Kiếm Thần Vực (Phần 4) - Sword Art Online Alicization: Tại sao tập đoàn Rath muốn Alice?

Các nhà nghiên cứu công nghệ trong Sword Art Online được chính phủ hỗ trợ nhằm tạo ra AI từ dự án Alicization, nhưng mục tiêu cuối cùng của nó là một vấn đề nan giải lớn về mặt đạo đức.

Phần thứ tư và cũng là cour cuối cùng của Đao Kiếm Thần Vực (Phần 4) | Sword Art Online: Alicization sẽ bắt đầu phát sóng vào ngày 11/07. Với rất nhiều cốt truyện đan xen liên quan đến cả Underworld và thế giới thực, các bí ẩn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Rất nhiều câu hỏi vẫn cần được trả lời, nhất là về công ty bí mật hàng đầu của chính phủ Nhật Bản, được lãnh đạo bởi Seijirou Kikuoka, người không bao giờ hoàn toàn đáng tin.

Chúng ta hãy nhìn vào những gì chúng ta biết về hoạt động bên trong của Rath cho đến nay, tại sao họ muốn Alice đến vậy và tại sao Asuna (và Kirito) chắc chắn sẽ quyết liệt từ chối mục tiêu cuối cùng của họ.

Rath là gì?


Rath là một công ty phát triển vũ khí công nghệ liên kết với Lực lượng phòng vệ đặc biệt Nhật Bản. Được lãnh đạo bởi Kikuoka, một Trung tá trong quân đội Nhật Bản, người sau đó đã chuyển đến Bộ Nội vụ để tiến hành các kế hoạch bí mật cho Dự án Alicization. Takeru Higa là nhà phát triển công nghệ Soul Translator và đã giúp tạo và duy trì Underworld cho đến lúc này.

Căn cứ Ocean Turtle
Căn cứ trên đất liền

Hiện tại, Rath có hai địa điểm được biết đến: Căn cứ Ocean Turtle trôi nổi ở nơi nào đó xa xôi ngoài khơi Nhật Bản (nơi Kirito và Asuna hiện đang ở) và một cơ sở nghiên cứu truyền thống ở Roppongi (nơi Sinon và Suguha đến). Theo Rath, nhiệm vụ của họ là nâng cấp lực lượng phòng thủ của đất nước bằng cách thay thế binh lính của con người bằng các đơn vị AI, từ đó giảm thiểu thương vong cho con người. Nhưng tại sao họ lại tạo ra Underworld và tại sao họ và chính phủ Mỹ lại thừa sống thiếu chết như vậy để có được lightcube của Alice?

Tại sao Rath tạo ra Underworld?


Mục tiêu cụ thể hơn của Rath trong việc tạo ra Underworld là phát triển một đơn vị AI từ con số không. Một loại AI thực sự có khả năng thúc đẩy đáng kể lực lượng phòng thủ quân sự của Nhật Bản. Bằng cách tạo ra và nuôi dưỡng toàn bộ thế giới ảo của AI theo các luật và quy tắc cụ thể (còn gọi là Chỉ số Taboo). Như vậy, Rath hy vọng sẽ sản xuất và vũ khí hóa những người lính nhân tạo hoàn hảo.

Tuy nhiên, thế giới quá hoàn hảo ở trạng thái ban đầu, nơi tuân theo luật pháp một cách hoàn hảo và không có khả năng suy nghĩ hoặc hành xử vượt ra ngoài thế giới mà họ biết.

Đây là lý do tại sao Kikuoka lần đầu tiên thuê Kirito để “kiểm tra” Soul Translator, bởi vì anh ta muốn một nhân cách của con người đi vào và ảnh hưởng đến một số cư dân Underworld vượt qua giới hạn của họ. Kế hoạch đã thành công, mặc dù là tình cờ, khi Alice rơi vào Lãnh thổ bóng tối và do đó phá vỡ Chỉ số Taboo.

Alice phá vỡ con dấu trên mắt phải

Sau này khi Hiệp sĩ chỉnh hợp Alice phá vỡ con dấu trên mắt phải của mình, cô đã đưa ra quyết định có ý thức từ chối các quy luật tự nhiên của Underworld (tức là mã lệnh lập trình của nó), cũng như hệ thống của Administrator đã vượt xa ý định của Rath. Khả năng tự mình suy nghĩ và tự đưa ra quyết định đúng sai là điều mà Rath đang tìm cách tạo ra trong thế giới Underworld.

Tuy nhiên, nhờ có một tin tình báo ở đâu đó trong nội bộ công ty, NSA Mỹ đã tìm ra những gì Nhật Bản đang làm, do đó nhóm Gabriel Miller được cử đi để chiếm đoạt công nghệ cho mục đích riêng của họ.

Underworld đang thực sự sống!

Asuna tranh cãi về vấn đề đạo đức của dự án Alicization

Mục tiêu của Rath để giảm thiểu thương vong chiến tranh là đáng ngưỡng mộ, nhưng cũng đưa ra một tình huống khó xử về đạo đức nghiêm trọng mà Asuna nhấn mạnh trong một cuộc trao đổi với Kikuoka.

Đối với các nhân viên của Rath, Alice là một đơn vị trí tuệ nhân tạo, một vũ khí tiềm năng để phát triển nhiều hơn là để bảo vệ cuộc sống của con người. Nói cách khác, cuộc sống của con người và cuộc sống AI không có cùng một giá trị.

Đối với Kirito, Asuna và phần còn lại của dàn diễn viên chính SAO, Underworld đang sống, những con người ở đó đang thở giống như họ. Họ là bạn bè, đồng minh và quan trọng nhất là bình đẳng.

Lisbeth cầu xin mọi người cứu lấy Underworld

Cuối cùng, có lẽ khi Kirito thoát khỏi trạng thái hôn mê và biết được ý định thực sự của Rath dành cho Alice, anh chắc chắn sẽ từ chối ý tưởng này. Nhưng bản thân anh, Asuna hay Alice có tiếng nói nào khi họ đứng trước mặt chính phủ và quân đội Nhật Bản không? Chính phủ ắt hẳn sẽ không để lãng phí quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức họ đầu tư cho trung tâm của Dự án Alicization mà không thu được gì.

Quả thật, đó là một cốt truyện hấp dẫn nhắc nhở người xem rằng arc War of Underworld sẽ có những hậu quả vượt ra khỏi ranh giới thật/ảo.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn