Deca-Dence: Một Attack on Titan nhưng màu sắc và Sci-fi hơn

Mùa hè năm 2020 đã mang đến cho người hâm mộ anime sự ra mắt của Deca-Dence, người anh em cùng cha khác mẹ của Attack on Titan và đó là một khởi đầu đầy thú vị.


Với tất cả thành công của mình, Attack on Titan tạo ra cảm hứng sáng tạo cho nhiều tác phẩm sau đó. Trong vài năm qua, rất nhiều anime đã cố gắng mô phỏng công thức rất hiệu quả cho một loạt phim ăn khách, và mùa hè 2020 đã mang đến cho người hâm mộ thêm một anime nữa.

Được gọi là Deca-Dence, công bằng mà nói, bộ anime mới khác xa với một bản sao vô tri, nơi “nhân loại bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng” đã được sao chép nhiều lần. Tuy nhiên, bối cảnh của Deca-Dence bao gồm những người sống trong một xã hội đã đỗ nát, những con quái vật khổng lồ rong ruổi khắp bên ngoài và những người lính “steampunk” lao lên không trung chiến đấu với chúng. Thật khó để không so sánh giữa hai tác phẩm.

Nhiều cảnh đẹp “đứng hình” từ đạo diễn Tachikawa Yuzuru

Deca-Dence là phim hoạt hình gốc đầu tiên của Studio NUT, một studio trẻ, được thành lập vào năm 2017. Nhiều người hâm mộ đã đồn đoán từ trước rằng nó được hỗ trợ bởi Tachikawa Yuzuru (và thật sự là vậy), đạo diễn đằng sau một số phim anime tuyệt đẹp, như Mob Psycho 100 và đáng chú ý là một chút Attack on Titan.

Deca-Dence có thể không hoàn toàn nguyên bản, nhưng có vẻ thú vị, với một lớp sơn độc đáo cho công thức chiến đấu với quái vật hậu tận thế mà Yuzuru mang tới.

Pháo đài Deca-Dence

Bộ anime diễn ra trong một thế giới nơi 90% nhân loại đã bị Gadoll (tên gọi loài quái vật trong phim), những dạng sống không xác định xuất hiện từ hư không xóa sạch. Mọi người hiện đang sống trong Deca-Dence, một pháo đài di động khổng lồ cao 3.000m. Những người sống bên trong Deca-Dence được chia thành hai loại: Tanker, những người làm việc trong pháo đài và Gears, những người đi ra ngoài và chiến đấu với Gadoll (tương tự như Scout trong Attack on Titan). Với phiên bản khoa học viễn tưởng của thiết bị cơ động 3D, những người lính này bay trong vùng zone do Gadoll tạo ra và hạ gục chúng.


Bộ phim kể về Natsume, một cô gái năng động với mái tóc màu cam. Trong quá khứ, Natsume bị mất cả cha và cánh tay phải trước một cuộc tấn công của Gadoll. Cô ấy muốn tham gia Gears để có thể chiến đấu với lũ quái vật. Thật không may, cánh tay giả của cô là một điểm yếu. Vì vậy Natsume bị buộc phải làm công việc nhàm chán, sửa chữa giáp. Rất hiếm khi Tanker trở thành Gear, đặc biệt nếu họ không có sức khỏe hoàn hảo. Trong công việc buồn tẻ của mình, ông chủ của Natsume là Kaburagi, một thợ sửa chữa kỳ cựu với một số bí mật về lai lịch. Hai nhân vật là hai thái cực đối lập, với Natsume kiên quyết cố gắng biến ước mơ gia nhập Gears thành hiện thực còn Kaburagi khẳng định cô nên từ bỏ ước mơ của mình.

Nhân vật chính Natsume

Tất cả điều này nghe có vẻ hơi nặng nề cho một bộ anime mới. Tuy nhiên, Deca-Dence tự hào với phong cách nhẹ nhàng. Các nhân vật đầy màu sắc, bối cảnh khoa học viễn tưởng là tuyệt vời và thậm chí cả những khoảnh khắc đau lòng (như sự mất tích của cha Natsumi) nhanh chóng bị lãng quên giữa nhịp độ nhanh của phim. Những khoảnh khắc hài hước cũng được khéo léo lồng ghép phù hợp, không quá nhiều mà vừa đủ.

Ngoài ra còn có Gadoll, trông giống như những sinh vật ngoài hành tinh khủng long lố bịch. Chúng có vẻ ngớ ngẩn hơn là đáng sợ, ngay cả khi chúng là những con quái vật khát máu.

Gadoll cỡ nhỏ

Ngược lại, như đã biết, Attack on Titan nghiêm túc, nặng về cốt truyện và hành động với bảng màu u ám đặc trưng. Titans là đáng sợ và hài kịch là thưa thớt. Vì vậy, trong khi cả Attack on Titan và Deca-Dence sở hữu một tiền đề rất giống nhau, thật tuyệt khi thấy anime cung cấp một cái gì đó khác biệt.

Với một đạo diễn xuất sắc, một số rung cảm steampunk dễ chịu và hoạt họa tuyệt vời, Deca-Dence có đầy đủ tiềm năng để trở thành một thương hiệu lớn hơn.


Một lần nữa, nhịp độ của tập đầu tiên rất nhanh (gợi nhớ về tập đầu của Attack on Titan) và việc sử dụng CGI để lại điều gì đó ấn tượng. Có lẽ, từ giờ và mãi sau, không anime nào có thể đạt được mức độ phổ biến của Attack on Titan, nhưng việc đi theo một công thức tương tự ít nhất mang lại cơ hội nổi tiếng cho Deca-Dence.

♦ Deca-Dence hiện đang lên sóng vào mỗi thứ Tư hàng tuần.
 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn