REVIEW Gonjiam: Haunted Asylum - Bệnh Viện Ma Ám (2018)

ĐẠO DIỄN: Jung Bum-shik
———-————SPOILER ALERT———————-

-Gonjiam: Haunted Asylum, một trong những bộ phim thuộc thể loại found footage và shaky camera, nói sơ qua thì đây là thể loại mà người xem sẽ đứng ở cương vị nhân vật hoặc đi cùng chứng kiến nhân vật, với tất cả các phim đều được quay bằng những camera thông dụng và mang tính tự do khung hình cao. Là một bộ phim mang thể loại kinh dị, giật gân, mang yếu tố tâm linh và xen tiễn thực tế.

-KỊCH BẢN VÀ NỘI DUNG:

+ Bộ phim không có ý tưởng quá độc lạ, không đủ sức để mình cảm thấy bất ngờ về đường lối phim đi, nhưng cách phim từ từ dẫn dắt theo trình tự thời gian và có sự liên kết lại giúp cho các bạn dể nắm nội dung phim hơn. Cách kế của đạo diễn nếu tính về cốt truyện là cũ nhưng tác ra từng câu chuyện ta sẽ thấy họ đã hoàn thành nó một cách vừa đủ trọn vẹn.+Mình rất rất thích hồi 1 của phim vì thật sự nó mang đậm hướng Found Footage. Bắt đầu với video của 2 cậu trẻ đùa nghịch trước phòng 402, nghe thấy tiếng bóng bàn, hai cậu sững lại và trở thành một trong những vụ mất tích bí ẩn của phim, dẩn đường cho nội dung tiếp kế của phim. Sau đó là những phân cảnh tựu họp và giới thiệu nhân vật, đây là những cảnh cực kì quan trọng bởi vì nó giúp ta làm quen với từng người trong team, dự báo trước cho người xem vai trò của họ, và nó được edit theo dạng vlog thông thường nên càng dể giúp người xem cảm thấy mình đang là người trong câu chuyện hơn.+Phim dành cho ta toàn hồi 2 để bắt đầu đi vào tòa nhà và khám phá từng nơi mà chương trình đã thiết lập sẳn, đây cũng là hồi mình ít ấn tượng nhất do nó chỉ mang hướng xây dựng và tạo dựng câu chuyện, nó cũng không quá xuất sắc và đáng sợ đến mức mình phải căng thẳng, nhưng những cảnh giật gân làm khá tốt, không Jumpscared mấy đâu, chỉ là đơn giản giúp cho người xem hiểu hơn về cấu trúc tòa nhà thôi.

+Hồi cuối của phim được bắt đầu ngay sau màng dàn dựng cuối cùng. Và họ bắt đầu thực sự hoảng loạn khi một thành viên đã cầm vào con búp bê, và như Charlotte đã nói, tất cả những vật trong những khu bị ám này đều có lời nguyền của nó và không ai được chạm vào, Charlotte là chìa khóa mở ra chính thức hồi ba.

+Je-Yoon và Ah-Yeon cố gắng mở cánh cửa phòng 402, trong khi bốn người còn lại khám phá "Phòng trị liệu”. Seung-Wook đưa tay vào một cái lỗ trong quan tài và giả vờ (hoặc không) tay anh bị kéo. Tuy nhiên, khi Ji-Hyun không tin và muốn kiểm chứng thì cánh tay của cô thực sự bị kéo và bị thương với những vết xước giống như móng vuốt. Cả nhóm kinh hoàng bỏ chạy. Quá băn khoăn, Ji-Hyun và Charlotte quyết định rời đi, và trở thành hai người đầu tiên bị trực tiếp ảnh hưởng bởi những thế lực siêu nhiên trong bệnh viện.
+Đó là khi gần 40p cuối của phim, nó thật sự rất rất rất đáng sợ, và nếu bạn không phải là người quá gan dạ, mình dám chắc không ít lần bạn sẽ đưa mặt ra xa hoặc ít nhất là bật nhỏ âm lượng, vì không khi căng thẳng phim tạo dựng, từng nhân vật đều được thể hiện rõ cảnh bị sát hại, và bắt đầu từ đó những hình ảnh iconic mang tính ám ảnh cao sẽ được đưa đến người xem liên tục, chúng ta bị dồn dập, chúng ta không có đủ thời gian để phán đoán chuyện xảy ra tiếp theo.
+Phim cũng làm khá ổn ở mảng thông thiệp, “câu like” “câu fame” để kiếm thu nhập từ việc Livestream, giới trẻ sẽ làm mọi cách để đạt được, và để rồi những tai ương ập đến, hậu quả của những trò chơi “dại” mà các youtuber hoặc trên vài kênh mạng xã hội khác là không thể dự báo rõ ràng.

-KĨ THUẬT DỰNG:

+Được xem là foundfootage và được edit theo dạng vlog hoặc sẽ hiểu hơn nếu bạn có xem các reality show của Hàn thì bạn sẽ thấy sự quen thuộc. Cách các máy quay được di chuyển rất thông minh vì nó xóa bỏ hoàn toàn được lời thắc mắc vì sao nhân vật không bỏ cái máy quay và chạy thụt đi mà cứ khư khư cầm.
+Cách đạo diễn cho chúng ta nhiều góc nhìn hơn từ nhiều chiếc camera thương mại như GoPro hay vài máy kĩ thuật số cầm tay, vì vậy có thể thấy chất lượng hình ảnh của phim khá rõ, không qua shaky khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, buồn nôn vì chóng mặt. Nhờ vào thể loại này mà chất kinh dị của phim được thể hiện dể dàng và khiến cho người xem phải rúng người lại khi xem. Nhất là đối với những cảnh khi người xem được đặt cùng với góc nhìn của nhân vật, phía trước đó chỉ là khoảng không, lúc đó thật sự các bạn sẽ căng thẳng tột độ vì nếu có chuyện gì xảy ra thì mình vừa là người chứng kiến và là nhân vật bị tác động.
+Bối cảnh quay được đặt tại một trường đại học của Busan, và theo một vài hình ảnh cũng như thông tin từ những trang báo đã từng công khai thì nó khá tương đồng với vật thật nên trãi nghiệm của bạn bạn cũng sẽ chân thực hơn.

-DIỄN XUẤT:

+Mình không bao giờ thất vọng về chất lượng đào tạo diễn viên của hầu hết các phim Hàn mình từng xem, nó đều ở mức ổn đến xuất sắc, và dàn diễn viên của phim cũng vậy, chẳng ai trội hơn ai những lại khá giỏi đều và hoàn toàn thoải mái với nhân vật. Thoại của nhân vật cũng tương đối, do hầu hết đều được phát ra tự nhiên từ con người, không sến cũng không quá mang tính xây dựng.

ĐIỂM: 7/10.

Nguồn: Chuột Stephen Nguyen - Review Phim Có Tâm

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn