Review Jack and the cuckoo clock heart (2014): Trái Tim Không Được Yêu

Nếu Tim Burton là người Pháp

(không spoil plot twist, kết phim và thậm chí còn chả nhắc đến nhân vật phụ)

Sơ lược về đạo diễn:

Mathias Malzieu, một ca - nhạc sĩ, một nhà văn và đồng thời cũng là một đạo diễn. Và không ngoa khi mà nói cả cuộc đời làm nghệ thuật của ông chính là dành trọn vẹn cho Jack and the cuckoo clock heart.

Năm 2007, cuốn sách “La mécanique du cœur” do ông chắp bút đã được xuất bản, và theo thời gian cuốn sách nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Cùng thời gian đó ban nhạc do ông sáng lập (Dionysos) phát hành album phòng thu thứ 6, cũng mang tên “La mécanique du cœur”. Album này không khác gì một soundtrack kể về nội dung cuốn sách của ông.

Bẵng đi một thời gian, thị trường phim hoạt hình giật mình vì một bộ phim "lạ" chào sân, với tựa đề “Jack et la mécanique du coeur”. Người ta ngờ ngợ ra những điểm tương đồng trong tên bộ phim với nội dung cuốn sách từng làm mưa làm gió năm 2007. Cho đến tận khi xem tên đạo diễn người ta mới ngã ngửa vì đạo diễn phim không ai khác cũng chính là...Mathias Malzieu.

Nội dung: 

Bám sát cốt truyện chuyển thể (vì đạo diễn cũng chính là tác giả mà :v)

Nhân vật chính của chúng ta là một chàng trai tên Jack. Sinh ra trong ngày đông rét nhất trên đời, trái tim của chú bé Jack đã đông cứng khi cậu vừa ra đời, và bà mụ tốt bụng đã thay trái tim của cậu bằng một chiếc đồng hồ quả lắc kèm theo 3 quy tắc nhất định phải tuân theo, trong số đó có "không được phép yêu". Và như thế cậu không được phép yêu bất cứ ai nếu không muốn chết. Cuộc sống của cậu cứ thế trôi qua êm đềm trong vòng tay yêu thương của bà mụ, cho đến khi cậu gặp Alicia. Alicia là người duy nhất trên đời Jack yêu, một tình yêu chỉ có thể gọi bằng "tâm giao tri kỉ".

Họ chỉ tình cờ gặp nhau duy nhất một lần khi Jack được bà mụ cho đi dạo phố, nhưng hai tâm hồn ấy lại đồng điệu như đã thuộc về nhau từ kiếp nào, đánh thức lên cảm giác được yêu thương của Alicia và khiến một Jack trẻ con thành một con người dịu dàng trìu mến hát lên những câu hát yêu chiều dành cho người con gái bướng bỉnh kia. Tình yêu sét đánh của họ nhiệm màu như cách người Pháp luôn quan niệm về tình yêu - diệu kỳ.

Nàng đã thay đổi đời cậu, một lần và mãi mãi, khiến một cậu bé chỉ quanh quẩn trong nhà trở thành một người hiếu kỳ về thế giới bên ngoài, một thế giới có nàng. Jack xin bà mụ cho đi học, ngôi trường của nàng, nhưng không may, trái tim đồng hồ của cậu trở thành tâm điểm đùa cợt của bọn bắt nạt. Và khi sự thống khổ lên đến cực hạn, cậu trở thành tội phạm, bà mụ phải bao che cho cậu trốn thoát, đến một nơi nào đó thật xa, để cuộc sống của cậu bình an hơn. Nhưng Jack biết đi đâu? Cậu không có người quen, hay bất cứ thứ gì để dựa vào đến khi không còn nơi nào để dựa vào, và cuối cùng cậu đã có một quyết định ngông cuồng nhất trong đời cậu: đi tìm tiểu thư Alicia. Dù tất cả những gì Jack biết về nàng chỉ là cái tên. Và thế là chuyến hành trình cuộc đời của cậu bắt đầu.

Đánh giá:

Bản thân Mathias Malzieu tự thừa nhận rằng ông bị ảnh hưởng bởi Tim Burton. Nên khi chúng ta xem thù sẽ thấy phim có không khí cổ quái giống như phim của Tim Burton vậy. Tuy nhiên, dù bối cảnh chính cả ba phần của phim đều không phải ở Pháp, nhưng chất "Pháp" trong phim được thể hiện rất rõ.

Đến với Jack and the cuckoo clock heart, ta sẽ thấy được một thế giới sống động. Nơi có những cô gái hai đầu, hay một con người chỉ có cái đầu đầy gai lăn lông lốc và có cả những lúc nhân vật chính "xuất hồn" ra để đến bên Alicia nữa. Nhưng thứ tôi thích nhất chính là chất Pháp luồn lách trong từng chi tiết phim. Sự điên rồ của suy nghĩ Pháp, sự tôn thờ vào tình yêu vĩnh cửu. Và có những lúc khi xem phim, bạn sẽ có đôi chút khó hiểu, vì những tình tiết, những khúc mắc được giải quyết một cách kì quặc, nhưng đó chính là chất Pháp tôi luôn nhắc đến.

Hãy thử xem phim, để một lần thử cảm giác muốn yêu đến điên rồ của người Pháp

Điểm cá nhân: 9.8/10

P/S: nhạc phim trích hoàn toàn từ album “La mécanique du cœur” của Mathias Malzieu. Album vừa minh họa cho truyện và giờ là cả phim. Nhưng trong phim phần lồng nhạc nghe rất mượt và trong những phân cảnh hát thì Animation nhìn rất đã mắt. Khuyến khích nghe cả soundtrack

Đây là bài tôi thích nhất trong soundtrack của phim, hoàn cảnh chính là lần đầu Jack và Alicia gặp nhau.

Có vietsub: https://youtu.be/aui166RNp6c

Nguồn: Trà Đào‎- Maybe You Never Watched This Movie

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn