THE HOLY MOUNTAIN (1973) - Bộ phim điên nhất mọi thời đại

Đây là đỉnh cao của 1 bộ phim bạn phải xem khi chơi đồ. Nếu bạn nghĩ David Lynch đã điên thì oh boy :) 
 
Sau khi xem El Topo của đạo diễn Alejandro Jodorowsky, John Lennon và George Harrison của nhóm Beatles ấn tượng đến nỗi căn bản họ đưa cho Jodo 750.000 đô la và nói “Đây, thích làm gì thì làm.” Khi ấy, Alejandro Jodorowsky là 1 nhà làm phim đầy tham vọng, ông muốn khám phá mọi khía cạnh của cuộc sống dưới ánh nhìn nghệ thuật. Và đó chính là những gì ông đã làm.Vậy, The Holy Mountain là về cái gì? Thật ra thì cũng khó nói. Nó về sự tâm linh, về niềm tin, về lòng tham. Về sự hão huyền của vật chất và cuộc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Nó là 1 câu truyện cổ tích, ẩn sau hàng trăm phép ẩn dụ. Nó là 1 bài giảng, nó là 1 câu chuyện tình. Nhưng trên hết, nó là 1 hành trình, nó là 1 sự trải nghiệm. Thế giới mà Jodorowsky cho ta thấy thật giống thế giới của ta biết bao, nhưng mọi thứ được phóng đại lên, được bóp méo, được thay đổi, để cho chúng ta có thể thấy được cuộc sống của bản thân qua 1 góc nhìn siêu thực. Thế giới Jodo cho ta thấy là 1 thế giới đã bị tha hoá bởi vật chất. Mọi thứ từ cả trăm loại tôn giáo chung tồn tại với nhau cho tới nghệ thuật, truyền thông, chính trị, cái tôi đều bị tha hoá tột bậc bởi lòng tham, bởi dục vọng, bởi sự ích kỷ, bởi sự lười biếng. Ông đưa ta qua 1 hành trình để tìm đến cái gì đó cao cả hơn, quý báu hơn, giá trị, ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

Bạn sẽ thấy ghê tởm, buồn cười, ngạc nhiên, khó hiểu, trầm tư, và giác ngộ trước sự sáng tạo của Jodo khi mà ông sử dụng những hình ảnh về Chúa, thuật giả kim, chiêm tinh học, bảng tuần hoàn hoá học, chơi đồ, kinh tế chính trị mang tính chất đàn áp, tình yêu, chiến tranh, và nghệ thuật để tả 1 câu truyện hết sức đơn giản về cuộc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống không ngừng nghỉ của 1 con người.
 


Thật sự vì đây là bộ phim siêu thực nên khá là khó mà nói về nội dung diễn biến phim nên thay vào đó mình sẽ nói vài fact về phim này.

  • Jodo cho toàn bộ dàn cast chơi nấm Psilocybin trong cảnh giác ngộ để thực sự mở mang tiềm thức họ.
  • George Harrison muốn vào vai chính, nhưng cuối cùng từ chối khi nhận ra nhân vật của ông có 1 cảnh rửa hậu môn không che.
  • Jodo suýt mất đầu với 1 cảnh chặt đầu trong bộ phim.
  • Có cảnh thiến trong phim vì nhân vật cầm kéo đang chơi LSD thật đã suýt thật sự thiến 1 diễn viên.
  • Allen Klein, quản lý của nhóm Beatles nổi tiếng thù Jodo vì Jodo từ chối chuyển thể tiểu thuyết Story of O (căn bản là 50 sắc thái x100), thậm chí ông còn bay sang nước ngoài chỉ để trốn phải đạo diễn. Thế là Allan Klein giữ bản quyền cả El Topo lẫn The Holy Mountain của Jodo và không cho 2 bộ phim được công khai hơn 30 năm. Jodo từng nói giữa ông với Allen Klein có 1 cuộc đua xem ai chết trước để người còn lại sẽ sở hữu bộ phim. Jodo cuối cùng làm lành với Allen Klein, trước khi Allen Klein chết trước.
Nguồn: Nguyễn Tuệ Anh‎ - Maybe You Never Watched This Movie

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn