HERSTORY

 HERSTORY


Thông tin chung

Phim HERSTORY của đạo diễn Min Kyu-dong, công chiếu ngày 27/06/2018. Với sự góp mặt của các diễn viên gạo cội như Kim Hee-Ae và Kim Hae-sook. Là một trong những tác phẩm phim về phụ nữ, đặc biệt phim khai thác vấn đề lịch sử “phụ nữ Hàn từng bị ép mua vui cho lính Nhật trong thế chiến thứ hai” và cuộc chiến pháp lý giành lại công lý của họ.


Nội dung chính :

Bộ phim xoay quanh vụ kiện lịch sử có thật diễn ra từ năm 1992 đến 1998 tại toà án Busan và Shinmonosiki, hay còn được biết đến với tên gọi “phiên tòa Gwan Bu” nhằm giành lại công bằng cho những người phụ nữ Hàn từng bị ép mua vui cho lính Nhật trong thế chiến thứ hai. Tuy không được biết đến nhiều nhưng kết quả của phiên tòa này đã làm đảo lộn cả quần đảo Nhật lúc bấy giờ. Phim là câu chuyện về cuộc chiến pháp lý kéo dài ròng rã trong suốt 6 năm trời, trải qua 23 phiên xét xử của những người phụ nữ, những ‘cụ bà’ bằng chính sức lực của mình, những người phụ nữ này đã dũng cảm đối đầu, đường đường chính chính để yêu cầu một lời xin lỗi và bồi thường từ chính phủ Nhật Bản.

‘Comfort women - Phụ nữ giải khuây’, cụm từ sẽ khiến chúng ta đau lòng khi phải nhắc tới vì nó là một cụm từ nói tránh khi người ta muốn nhắc tới hơn 200.000 phụ nữ Châu Á từng bị bắt ép trở thành nô lệ tình dục trong thời kỳ Thế chiến II. Nhiều phụ nữ trẻ trên khắp Châu Á trong thời kỳ này đã phải sống trong đau khổ, nhục nhằn bởi tội ác gây ra bởi quân Nhật. Sự thật này là vệt hoen ố trong lịch sử đấu tranh vì quyền con người. Câu chuyện đau lòng về những phụ nữ bị quân Nhật biến thành nô lệ tình dục, không được nhắc tới trong các tài liệu chính thống về lịch sử.

Là tác phẩm mới nhất từ đạo diễn Min Kyu Dong, người từng nổi tiếng với các tác phẩm trước đó như All About My Wife (2012) hay All For Love (2005). Herstory kể một câu chuyện có thật về 10 nô lệ tình dục ở Busan, những người đã cùng nhau dấn thân vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài sáu năm từ năm 1992 đến năm 1998 tại Shimonoseki, Nhật Bản với 23 lần tái thẩm và 13 luật sư bào chữa, để yêu cầu một lời xin lỗi và bồi thường từ chính phủ Nhật Bản.

Phiên tòa xét xử không được công chúng Hàn Quốc biết đến mặc dù kết quả là một phán quyết hiếm hoi và có ý nghĩa buộc chính phủ Nhật Bản đền bù cho nguyên đơn lần đầu tiên trong lịch sử các phiên tòa xét xử liên quan đến ‘phụ nữ giải khuây’. Tuy nhiên, phán quyết này bị bác bỏ bởi tòa án cấp cao sau đó.
Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn