Kế Hoạch Bắc Hàn (The Spy Gone North)

 Tác chiến : Điệp viên nằm vùng tại Bắc Triều Tiên (The Spy Gone North)


Thông tin chung

Bộ phim kế hoạch bắc hàn dựa trên câu chuyện có thật về một điệp viên Hàn Quốc huyền thoại trong giai đoạn chính trị rối ren giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên. Phim được bấm máy bởi đạo diễn kiêm biên kịch Yoon Jong-bin, với sự tham gia của các diễn viên Hwang Jung-min, Lee Sung-min, Cho Jin-woong, Ju Ji-hoon. Phim chính thức được công chiếu từ ngày 08/08/2018.


Nội dung chính:

Vào năm 1993, bán đảo Hàn Quốc là nơi duy nhất mà chiến tranh lạnh vẫn còn tiếp diễn, căng thẳng liên quan đến vấn đề vũ khí hạt nhân leo thang. Park Seok-young, một thiếu tá, điệp viên của quân đội Hàn Quốc với bí danh hoạt động là ‘Sao Kim đen’ được phái đến nằm vùng tại khu căn cứ hạt nhân, nhằm thu thập thông tin về chương trình hạt nhân này của Bắc Triều Tiên. Vào vai một thương nhân Hàn Quốc háo hức tìm cơ hội buôn bán, làm ăn thương mại với Bắc Triều Tiên, anh tiếp cận với Ri Myung-un, một quan chức cấp cao, chủ tịch Hội đồng kinh tế đối ngoại của Bắc Triều Tiên sống ở Bắc Kinh. Sau nhiều năm nằm vùng, cuối cùng Park Seok-young đã nhận được sự tin tưởng của quan chức Bắc Triều Tiên và có được hợp đồng quảng cáo liên kết hai miền. Tuy nhiên, năm 1997 anh lại phát hiện ra rằng hai miền Nam Bắc đang bí mật thương thuyết với nhau về một mưu đồ chính trị nhằm phục vụ cho lợi ích riêng của cá nhân nắm vị trí chủ chốt trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc. Từ đó những mâu thuẫn xảy ra trong chính con người anh

Phim được dựa trên một câu chuyện có thật trong ngành tình báo Hàn Quốc vào thập niên 1990. Vào thời điểm ấy, Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia NIS muốn gài người sang Bình Nhưỡng để thu thập thông tin về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên. Chiến dịch này mang tên Black Venus.

Seoul năm 1993, Park được lệnh thâm nhập guồng máy lãnh đạo cao cấp nhất ở phía bắc vĩ tuyến 38, thu thập thông tin về cơ sở hạt nhân Yongbyon. Đội lốt một doanh nhân chỉ chạy theo đồng tiền, Park sang Bắc Kinh tìm đầu mối làm ăn với Bắc Triều Tiên. Cố vấn kinh tế của lãnh thụ Kim Jong In là Ri liên lạc với anh. Những dự án làm ăn của Park lọt vào mắt xanh của đảng Lao Động Bắc Triều Tiên.

Thành công của chiến dịch Black Venus vượt ngoài mong đợi. Có điều tại Seoul, năm 1998, ứng cử viên tổng thống thuộc phe đối lập là Kim Dae Jung đang dẫn đầu các thăm dò dư luận. Chủ trương chìa bàn tay thân thiện với miền Bắc của ông đang làm cỗ máy an ninh Hàn Quốc lo sợ. Park được lệnh « chuyển hướng » nhiệm vụ ban đầu … dùng lá bài Bắc Triều Tiên chống phá Kim Dae Jung.

Gongjak hồi hộp không kém một bộ phim James Bond, nhưng không có những màn rượt đuổi sôi động như là với 007. Giữa Park và Ri, đặc biệt là giữa Park với lãnh đạo ngành an ninh Bắc Triều Tiên, là những cuộc đấu trí, nắn gân lẫn nhau triền miên.

The Spy Gone North được chiếu tại Cannes vào lúc mà Seoul và Bình Nhưỡng thông báo sẽ kết thúc chiến tranh, mở ra một trang sử mới. Việc mời đạo diễn Yoon Jong Bin Festival Cannes lần thứ 71 vào thời điểm này thể hiện rõ quan điểm này của ban tổ chức Liên Hoan.
Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn