THE CALL: KHÔNG THỂ DỪNG LẠI Ở 2 NHÂN CÁCH, DẪN ĐẾN MỘT NHÂN CÁCH THỨ 3 LẨN KHUẤT

Trước khi đi đến với những phân tích gây tiết lộ tình tiết, khuyên bạn hãy bật Netflix lên và thẩm ngay bộ phim THE CALL (THE Cuốn Ảo Lắm Luôn ) chễm chệ top 2 trên BXH. Cuốn đến nỗi khi xem xong, mình cảm tưởng đạo diễn và biên kịch đã đồng lõa với nhau biến mình thành một đứa trẻ thiểu năng, chăm chăm nhìn không ngớt vào một con lắc đơn đang dao động, lật qua lật lại. Thật vậy, mạch phim chẳng khác nào trạng thái dao động tắt dần của con lắc, nơi không-thời gian đảo lộn không ngừng. Con lắc đơn đó bắt đôi mắt khán giả chuyển động theo đến hết biên âm rồi lại biên dương, dẫu đoán biết được tình tiết xảy ra sau đó theo chiều hướng nào, nhưng người xem vẫn một mực muốn được mục sở thị, chứng kiến đến thời khắc cuối cùng. Đó là thời khắc con lắc đứng yên tại vị trí cân bằng. Và rồi lại ngớ người ra vì vài cơn gió thổi phá đám, làm lung lay nhận định của chính bản thân mình.
Cảnh báo spoil từ đây...

GIẢ THIẾT 1: Seo Yeon & Young Sook có thật, độc lập với nhau – tức tồn tại chiếc điện thoại thần kỳ kết nối 2 mốc thời gian.

Khi đắm chìm trong những hình ảnh đầu tiên của bộ phim, hạt sạn được phát hiện sớm nhất đối với mình có lẽ là chiếc điện thoại. Đó là một hạt sạn cực lớn, đặt ra câu hỏi vì sao bà pháp sư cho phép Young Sook tự tung tự tác sử dụng điện thoại, hẳn gọi điện lung tung trong khi đang hành hạ cô! Nhỡ đích đến của cuộc gọi đó không phải SunHee mà là sở cảnh sát, là người quen để cầu cứu thì sao? Hoặc rắc rối hơn là người nghe đầu dây bên kia sẽ đi báo người đến giải cứu? Thậm chí bà còn tỏ rõ sự thờ ơ với chiếc điện thoại đến nỗi lôi xềnh xệch mặc cho Young Sook gào thét, khi chiếc điện thoại vẫn đang mở.
Chưa dừng lại ở đó, hạt sạn to đùng nữa ở cuối phim, những biến chuyển về không-thời gian là bất hợp lý khi Young Sook đột nhiên tỉnh lại giữa vũng máu, mẹ Seo Yeon biến mất và Seo Yeon thì bị giam cầm trong hầm tối. Có lẽ ai cũng nhận ra và mong muốn một cái kết HE tay trong tay của hai mẹ con.
Đó là 2 hạt sạn lớn nhất khi đặt trong giả thiết tồn tại 2 con người Seo Yeon & Young Sook bằng xương bằng thịt và chiếc điện thoại thần kỳ. Khi phân tích thêm, vẫn sẽ có rất nhiều thứ vô lý khác khi họ tác động lên dòng thời gian, điển hình là chiếc điện thoại kia vẫn hiển hiện không xi nhê sẵn sàng bên cạnh Seo Yeon bất cứ lúc nào khi không gian bị thay đổi. Hay như xảy ra biến cố giết người đầu tiên mà cả nhà cô vẫn chuyển đến sinh sống tại chính căn biệt thự đó..vân..vân... Đến đây mình hoàn toàn có thể bác bỏ giả thiết này bởi sự mơ hồ mà nó đem lại và rồi đi đến một câu chuyện mới.

GIẢ THIẾT 2: Seo Yeon & Young Sook là một.

Đó là một ý tưởng không hề mới, thậm chí với khán giả Việt lại càng thấy thân quen khi mới đây là Trái Tim Quái Vật vẫn còn suất chiếu tại các rạp. Hẳn nhiên phim The Call ở đẳng cấp khác hoàn toàn.
Nhưng giả thiết này lại bày ra một bài toán phức tạp không kém... Đâu là nhân cách chính! Đóng vai trò đại sứ thương hiệu, hình ảnh đại diện cho nhân vật chính ngoài đời?
Là Young Sook thì cô là kẻ thủ phạm giết người hàng loạt sinh năm 1972. 48 tuổi với 2 gương mặt trẻ măng kia là một điều cực vô lý.
Là Seo Yeon thì mọi tình tiết trước đó, đồ sộ là thế choáng ngợp là thế, chỉ để giải thích cho cái chết của bố? Tất cả tất cả những tình tiết ấy trở nên thật vô giá trị, như việc dùng dao mổ trâu để chọc tiết sẻ nhỏ vậy.
Có lẽ giả thiết này cũng sạn không kém giả thiết trên, từ đó khiến mình mở ra một con đường giải thích khác. Tóm chặt lấy con lắc và giữ nó đứng yên tại vị trí cân bằng, một lời giải đơn giản hơn khúc triết hơn.

GIẢ THIẾT 3: NHÂN CÁCH THỨ 3 LÀ AI?

Một ngày nắng ấm nọ, cô pháp sư trẻ giàu có chuyển nhà đến căn biệt thự mới tại YEONGCHEON-GIL BOSUNG-GUN. Trên đường mua gà ngoài chợ về nuôi nấng, cô vô tình phát hiện SunHee. Một đứa trẻ chứa chấp linh hồn xảo quyệt độc ác, với tương lai đỏ thẫm toàn màu của máu. Cô bắt đứa trẻ về nhà nuôi nấng, cho đứa bé ăn chay trường... Cùng với sự phát triển của đàn gà, SunHee lớn dần, gọi bà là mẹ cho đến khi nhân cách Young Sook ngày càng chiếm lấy thể xác của cô. Cuối cùng SunHee đã hạ sát bà pháp sư tại chính căn biệt thự của bả.
Chúng ta có gì ở giả thiết này:
- Bà cô SunHee có vết sẹo giống SeoYeon và biết hút thuốc hệt như Young Sook.
- Chiếc điện thoại là phương tiện để liên lạc giữa ba nhân cách. Khi nhân cách Young Sook chiếm lấy cơ thể sẽ phải chịu sự trừng phạt của bà pháp sư nên YS phải dùng điện thoại gọi SunHee trở lại cơ thể cứu lấy nhân cách này. Điều đó cũng chứng tỏ được sự kém phòng bị, dễ dãi của bà pháp sư với nữ chính, phá tan hạt sạn cho phép cô dùng điện thoại để liên lạc lung tung.
- SunHee tồn tại và già cỗi theo thời gian, chứa chấp cả hai nhân cách, bao trọn toàn bộ thời gian diễn ra trong phim.
- Chính SunHee là người đã giết bố vì bố bà là kẻ nghiện rượu, bạo hành? Còn mẹ bà lại bị thần kinh – theo lời bà pháp sư. Hai yếu tố này là nguyên do chính về tác động của môi trường sống và di truyền, ảnh hưởng đến chứng bệnh rối loạn nhân cách (tra google nhé).
..v..v...
Tóm lại cách giải thích này mình tự thấy hài lòng nhất. Một cách nhìn trực diện, chỉ tóm lấy một vài dữ kiện chính để hình thành nên đường dây câu chuyện đơn giản hơn vì thế mà giảm thiểu tối đa những hạt sạn của bộ phim. Còn bạn thì sao, cách giải thích này chắc hẳn vẫn có thể vô lý, hãy góp ý cho mình những ý kiến của bạn xuống phía dưới.
Sau khi xem lại cuộc hội thoại mà SY gặp bà SunHee một lần nữa, mình chính thức khẳng định giả thiết 3 đích thị là mưu đồ của biên kịch.
- Do you happen to know someone named Oh Young-sook?
- I thought she was a good-natured girl. She'd listen to me complain about my alcoholic dad, and I'd sometimes sneak her snacks. If it wasn't for her mom… I'd be dead now.
(SunHee: “Tôi đã từng nghĩ YS là người tốt... may có mẹ cô ấy, nếu không giờ tôi đã chết” – vừa nói vừa kéo quần để lộ vết sẹo ???)
Kết: SunHee hình thành nhân cách YS trước vì ông bố nghiện rượu, cộng thêm yếu tố di truyền từ mẹ thần kinh. Sau khi giết chết bố, SunHee hình thành nhân cách thứ 3 SY để quên đi mình đã gây thảm họa. Sự hình thành nhân cách mới bé con này khiến nhân cách YS phẫn nộ tự đổ nước sôi vào người SunHee, và đồng nghĩa xảy ra cuộc chiến của 2 nhân cách phụ. Nhờ có pháp sư nên YS mới trở nên suy yếu một thời gian trưởng thành, nhưng càng ngày càng mất kiểm soát...

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn