Vua Xe Đạp – Eom Bok-dong (Race to Freedom: Um Bok-dong)

 

Vua Xe Đạp – Eom Bok-dong (Race to Freedom: Um Bok-dong)


Đạo diễn:  Kim Yoo-seong (김유성)

Kịch bản:   Kim Yoo-seong (김유성)

Diễn viên: Jeong Ji-hoon (trong vai Eom Bok-dong), Lee Beom-soo (vai Hwang Jae-ho), Kang So-ra (thủ vai Kim Hyeong-shin), Min Hyo-rin (trong vai Gyeong-ja), Lee Si-eon (với vai Lee Heung-dae).

Ngày công chiếu: 27/02/2019

Thời lượng:  116 phút

Thể loại: Lịch sử


Nội dung chính:

Dựa trên một câu chuyện có thật, “Vua Xe Đạp – Eom Bok-dong” là bộ phim kể về một vận động viên đua xe đạp ở Hàn Quốc - Eom Bok-dong, người trở thành biểu tượng của niềm tự hào cho người dân Hàn Quốc khi anh đánh bại các vận động viên đua xe đạp Nhật Bản và giành chiến thắng tại cuộc đua xe đạp diễn ra trong thời kỳ thực dân Nhật chiếm đóng bán đảo Hàn Quốc.


Lý do phim thu hút sự quan tâm của khán giả:

Ra mắt trúng vào dịp Hàn Quốc kỷ niệm 100 năm Phong trào kháng Nhật giành độc lập 01/3/1919. Cùng với ý nghĩa to tớn trong việc nuôi dưỡng, hun đúc tinh thần dân tộc, bộ phim “Vua Xe Đạp – Eom Bok-dong” không những giúp khán giả đến rạp sống lại với những cảm nhận về một tinh thần dân tộc bất khuất, mà còn đưa người xem đến một cảm nhận mới mẻ, thú vị hơn khi lồng ghép khai thác chủ đề lịch sử với thể thao.

Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về một tay đua xe đạp lừng danh cừ khôi mang tên Eom Bok-dong (1892-1951), với biệt danh ‘vua xe đạp Phương Đông’. Lấy bối cảnh những năm 1910, thời kỳ thực dân Nhật chiếm đóng Hàn Quốc. Với toan tính làm khuất phục tinh thần dân tộc của người dân Hàn và nâng cao vị thế cai trị của mình, đồng thời là một hình thức khoa trương sức mạnh, thực dân Nhật tổ chức Giải đua xe đạp toàn Hàn. Nhưng Eom Bok-dong đã xuất hiện và đánh bại các tuyển thủ hàng đầu của Nhật, trở thành người Hàn đầu tiên giành ngôi vô địch, khiến mọi mưu đồ toan tính của Nhật đổ vỡ, tan thành mây khói. Liên tiếp giành chiến thắng, tên tuổi của anh lan truyền khắp đất nước Hàn Quốc và những chiến thắng của anh đã trở thành niềm cảm hứng, động lực và là niềm tự hào dân tộc. Eom Bok-dong trở thành ‘người hùng dân tộc’ của người dân Hàn Quốc. Thời kỳ này, phong trào kháng chiến chống Nhật ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Nhận thấy mối đe dọa, Nhật Bản tổ chức giải đua xe đạp cuối cùng nhằm làm khuất phục ý chí của người dân Hàn cũng như ngăn chặn những chiến thắng liên tiếp của Eom Bok-dong.

Không chỉ tạo nên sự gây cấn, hấp dẫn về cuộc đua xe đạp cũng như sự trỗi dậy của lực lượng giải phóng Hàn Quốc, “Ông hoàng đường đua: Um Bok Dong” (tựa tiếng Anh là “Race to freedom: Um Bok Dong”) còn khơi gợi về niềm tin và ý chí nỗ lực trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ là chàng trai nông thôn hiền lành chân chất với tâm hồn trong sáng, Um Bok Dong (Bi Rain) còn là người gặp nhiều điều không may mắn trong cuộc sống. Việc anh gánh nước ở chợ gặp khó khăn vì người khác có xe đạp để giao nước sớm hơn anh và người cha coi trọng cậu em có học hơn là người con trai gánh nước ở chợ, là tình cảnh đáng buồn xảy ra trong cuộc sống của anh. Chiếc xe đạp có giá trị lớn mà người em trai lấy toàn bộ số tiền của gia đình mua được bị mất khi anh vào cửa hàng mua giày cho cha, biến cố cuộc đời anh bắt đầu từ đây.

Sau trận đòn đầy tức giận của cha, Um Bok Dong bỏ nhà lên Seoul kiếm việc làm để mua lại chiếc xe đạp và tiếp tục gặp điều không may khi người môi giới việc làm lừa lấy tất cả số tiền anh mang theo. Khi đã xin được vào đội đua xe đạp thì anh bị người đồng đội rủ rê để lén tham gia một cuộc đua xe đạp kiếm tiền, bị người huấn luyện Hwang Jae-ho (Lee Beom-soo) phát hiện, anh phải chịu toàn bộ trách nhiệm và phải nhận một hình thức tập luyện đầy khắc nghiệt. Tất cả những điều không may ấy góp phần giúp Um Bok Dong rèn luyện ý chí và kỹ năng đối với các cuộc đua xe đạp, giúp anh giành những chiến thắng sau này.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn