JTBC ĐƯA RA THÔNG CÁO TIẾP THEO PHẢN HỒI LẠI CÁC TRANH CÃI XOAY QUANH BỐI CẢNH LỊCH SỬ CỦA BỘ PHIM "SNOWDROP" (HOA TUYẾT ĐIỂM)

 LẦN NỮA KHẲNG ĐỊNH LẬP TRƯỜNG "KHÔNG LÃNG MẠN HOÁ HOẠT ĐỘNG GIÁN ĐIỆP HAY CƠ QUAN AN NINH CỦA THẬP NIÊN 80"

Vào chiều ngày 30/3, JTBC đã phát thông cáo chính thức thứ hai thông qua các phương tiện/đơn vị truyền thông. Phía nhà đài chia sẻ lại lập trường của mình để giải quyết hiểu lầm về những lời chỉ trích và phỏng đoán liên tục diễn ra ngay cả sau khi công bố lập trường của mình về "Snowdrop".
Tranh cãi hiện tại bắt nguồn từ những thông tin rời rạc liên quan tới bản giới thiệu nhân vật và phiên bản tóm tắt chưa hoàn chỉnh bị rò rỉ. Sự nghi ngờ được thêm vào và những thông tin sai sự thật được cộp mác "kịch bản chính thức". JTBC nhận định đây là trách nhiệm của đội ngũ sản xuất vì đã không thể quản lý triệt để các tài liệu chưa được qua sàng lọc.

JTBC cho biết: "Snowdrop là một bộ phim hài kịch đen châm biếm chế độ độc tài quân sự những năm 80. Phim cũng ngợi ca những nam nữ sinh đã hy sinh trong thời kì biến động. Các cuộc tranh cãi đang diễn ra không liên quan gì đến việc sản xuất bộ phim. Xin đừng lan truyền những suy đoán vô căn cứ về các bộ phim chưa phát sóng".

Tính đến trưa 28.3, đơn kiến nghị ngừng sản xuất bộ phim Snowdrop đã thu được hơn 96.000 chữ ký ủng hộ. Nhiều người muốn hủy bỏ Snowdrop vì cho rằng tác phẩm có nội dung xuyên tạc lịch sử. Lượng người ủng hộ ngày càng gia tăng, cho thấy Snowdrop đang đối mặt trước sức ép nặng nề từ công chúng.


Dù phía Snowdrop đã lên tiếng đính chính, nhưng làn sóng phản đối tác phẩm vẫn liên tục lớn mạnh và dữ dội. Người hâm mộ của các diễn viên Jung Hae In, Jisoo… cũng “đứng ngồi không yên”. Nhiều ý kiến khuyên Snowdrop nên tung thêm bằng chứng như poster, trailer… để trấn an khán giả. Một bộ phận dân mạng lại cho rằng Snowdrop nên sớm dừng sản xuất để tránh rắc rối lâu dài. Hiện một số nhà tài trợ đã rút khỏi tác phẩm. Dự kiến, Snowdrop sẽ được chiếu vào nửa cuối năm 2021. Song, với tình hình hiện tại, bộ phim khó mà được ra mắt yên ổn.

Dưới đây là phần giải thích lý do của từng mục vấn đề đang gây tranh cãi:

1. Bộ phim có phỉ báng phong trào dân chủ?

Snowdrop không phải một bộ phim truyền hình đề cập đến phong trào dân chủ. Việc nam nữ chính tham gia hoặc lãnh đạo phong trào không nằm ở bất cứ đâu trong kịch bản. Thay vào đó là nhân vật bị đàn áp một cách vô cớ bởi các điệp viên dưới chế độ quân sự những năm 80.

2. Bối cảnh và sự kiện trong phim

Bối cảnh chính trong phim không nằm ở phong trào dân chủ mà là cuộc bầu cử tổng thống năm 1987. Một câu chuyện giả tưởng mở ra trong đó các lực lượng đặc quyền như thể chế quân sự và cơ quan An ninh tham gia vào một âm mưu với chế độ độc tài Bắc Triều Tiên để duy trì quyền lực.

3. Bộ phim có tôn vinh các nhân vật chính, gián điệp và cơ quan An ninh?

Dưới bối cảnh này, đặc vụ Nampa và những người truy đuổi anh ấy- đặc vụ Angi-bu là nhân vật chính. Họ không phải là những người đại diện cho tổ chức/chính phủ hoặc càng tầng lớp tương ứng. Đây là những nhân vật làm nổi bật sự khát vọng quyền lực bất chính để tái tạo chính quyền, đồng thời nêu lên góc nhìn phê phán Bộ An ninh- những người tích cực ủng hộ chế độ này. Vậy nên, cáo buộc cho rằng bộ phim lãng mạn hoá các hoạt động gián điệp hay cơ quan An Ninh không thể áp lên Snowdrop.

4. (Knets có tranh cãi về một nhân vật bị cho là gián điệp nào đó và JTBC đưa ra lời giải thích.

Về lí do tại sao thể hiện một đặc vụ An ninh Quốc gia như "một kẻ đi ngược lại" là vì anh ta từ chối ủng hộ bầu cử trong nước một cách mạnh mẽ. Anh ta cũng được miêu tả là một người theo chủ nghĩa nguyên tắc, người quay lưng lại với các tổ chức tham nhũng và làm những gì anh ta cho là đúng đến cùng.

5. Tên nữ chính "Young Cho" không liên quan gì tới nhân vật có thật trong lịch sử nhà giáo "Cheon Young Cho".

Thiết lập nhân vật trong bộ phim không liên quan gì tới nhà giáo Cheon Young Cho. Tuy nhiên, bởi vì nó đượ c chỉ ra là dễ gợi nhớ tới cô ấy, tên của nữ chính sẽ được sửa lại.
.
Tiếp đó, JTBC kêu gọi mọi người hãy tránh gây hiểu lầm cho dư luận bằng cách tung ra những thông tin sai sự thật. Xin hãy hiểu rằng đây là một hành động chèn ép những người muốn sáng tác ra những tác phẩm hay gửi tới khán giả và gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.
JTBC sẽ cố gắng hết sức để thu về những đánh giá tốt cho bộ phim.

Nếu theo dự kiến lịch phát sóng thì Snowdrop dự kiến lên sóng trong năm 2021 nếu JTBC cho phép phát sóng.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn