Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam chiếu ra mắt bộ phim truyện điện ảnh đề tài chiến tranh cách mạng “Bình Minh đỏ” tối 23.4 tại Hà Nội

 Nhân dịp  kì lễ chào mừng kỷ niệm 47 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2022), Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam chiếu ra mắt bộ phim truyện điện ảnh đề tài chiến tranh cách mạng “Bình Minh đỏ”  được lấy cảm hứng từ những chiến công và gương chiến đấu anh dũng của Trung đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn, suất chiếu đặc biệt tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia tối 23.4 tại Hà Nội .  

Bình minh đỏ lấy bối cảnh sau Tết Mậu Thân 1968, khi chiến sự ngày càng khẩn trương, ác liệt. Nhu cầu cung cấp nhân lực, vật lực cho chiến trường miền Nam trở nên cấp bách. Bộ Tư lệnh Đoàn 559 giao nhiệm vụ cho Binh trạm 9, Binh trạm 12 tuyển gấp một số nữ thanh niên xung phong để đào tạo lái xe vận tải trung chuyển cho chiến trường. Trung đội nữ lái xe mang tên nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Hạnh ra đời với tuyến hoạt động chủ yếu từ Bến Thủy (Nghệ An) đến Tây Trường Sơn. Thuộc dòng phim Nhà nước lại ở một đề tài rất khó, “Bình minh đỏ” đã thể hiện nỗ lực đáng ghi nhận của đội ngũ làm phim khi tái hiện sống động hình ảnh những nữ chiến sỹ lái xe anh hùng và những người lính đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do dân tộc.

“Bình minh đỏ” (tác giả kịch bản: Nguyễn Thị Minh Nguyệt) do cặp đạo diễn, một thuộc bậc “lão làng”, một còn trẻ: NSND Nguyễn Thanh Vân và Trần Chí Thành cầm chịch.

4 nhân vật Châu, Hân, Sa và Thương trong phim là những cô gái còn rất trẻ được giao nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm từ hậu phương ra tiền tuyến và chở thương bệnh binh, tử sĩ từ các chiến trường về hậu phương.


Cốt nội dung phim Bình minh đỏ không quá phức tạp, không có nhiều tình tiết gay cấn nhưng vẫn chạm tới cảm xúc người xem khi gắn hiện thực chiến tranh khốc liệt với những cuộc đời, cá tính và số phận riêng. Bối cảnh phim gần như chỉ xoay quanh tuyến đường Trường Sơn, không quá cầu kỳ nhưng vẫn khắc họa được sự khốc liệt chiến tranh. Cách kể chuyện khiến người xem cảm nhận sự mất mát của người lính, khi người hôm nay bên cạnhmình có thể ngã xuống bất cứ lúc nào - trong đó có cả những người thân ruột thịt hoặc những chàng trai, cô gái vừa bén duyên nhau.

Bộ phim do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất năm 2021 trong tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát phức tạp và đã đoạt Giải thưởng Ban Giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại thành phố Huế.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn